Thread Rating:
  • 9 Vote(s) - 2.22 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin อาจได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลโนเบิลสาขาเศรษฐศาสร์
#1
[Image: bitcoin-nobel-prize-satoshi-nakamoto.jpg]


แม้จะไม่มีใครรู้ว่าตัวตนของเขาเป็นใครก็ตาม ผู้ซึ่งมีนามปากกา Nakamoto Satoshi ผู้ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นผู้สร้าง cryptocurrency bitcoin ผู้คิดค้น Bitcoin ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบล ปี 2016 ในสาขาเศรษฐศาสตร์ 

Nakamoto รับการเสนอชื่อมาจาก UCLA ศาสตราจารย์ด้านการเงิน ศาสตราจารย์ Bhagwan Chowdhry ที่ได้รับเชิญจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลจะเสนอชื่อคนสำหรับรางวัล 2016 เทคโนโลยีสกุลเงินดิจิตอลเป็นครั้งแรกในกระดาษ 2008 ตีพิมพ์ภายใต้ชื่อ Nakamoto ซึ่งรายละเอียด "ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบ peer-to-peer"

Chowdhry อธิบายการประดิษฐ์ของ Bitcoin ว่า "เป็นการปฏิวัติทางการเงินดีๆนี่เอง" ในบล็อก Huffington โพสต์รายละเอียดการตัดสินใจของเขาว่า ระบบ Blockchain ของ Bitcoin เป็นนวตกรรมครั้งใหญ่ของวงการการเงินโลก

Chowdhry เขียนว่า "สรุปได้สั้นๆว่าการประดิษฐ์ของ Bitcoin - สกุลเงินดิจิตอล เป็นการการปฏิวัติอย่างหนึ่งนั่นเอง มันมีข้อได้เปรียบมากกว่าสกุลเงินกระดาษที่มีอยู่ซะอีก มีความปลอดภัยอาศัย เข้ารหัสลับที่ซับซ้อนยากที่จะเจาะได้ นอกจากนั้นเงิน bitcoin ยังสามารถแตกแยะย่อยออกเป็นล้านๆส่วนย่อย และสามารถโอนได้อย่างปลอดภัยและเกือบทันทีจากบุคคลหนึ่งไปยังคนอื่น ๆ ใน โลกที่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านรัฐบาลธนาคารกลางและตัวกลางทางการเงินต่างๆ เช่น วีซ่า มาสเตอร์การ์ด Paypal หรือธนาคารพาณิชย์  และที่สำคัญสามารถขจัดความล่าช้าเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมได้เป็นอย่างดี"

ความพยายามก่อนหน้านี้ท คือการพยายามที่จะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของ Nakamoto แต่ก็ล้มเหลวมาตลอด หลายๆคนเชื่อว่าเท่าที่หลักฐานมีอยู่ เขาคือ Nick Szabo จากการตรวจสอบห้าเดือนโดยผู้เขียนและนักเขียนทางการเงิน Dominic Frisby เชื่อว่า Nakamto ผู้สร้างบิตคอยน์ก็คือ Nick Szabo นั่นเอง

Nick Szabo ได้ปฏิเสธบนทวิตเตอร์ว่าไม่ใช่เขาอย่างแน่นอน นอกจากนั้นแล้วข้อมูลต่างของ Nick Szabo ก็มีอยู่น้อยเกินกว่าจะหาความจริงเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตาม Chowdhry เชื่อว่าการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลคงยังไม่เป็นสิ่งที่จะจะล่อใจผู้สร้าง Bitcoin ให้ปรากฏตัวต่อสาธารณะชนได้
Chowdhry  กล่าวอีกว่า "เขามักจะไม่เผยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของเขาระบุว่าเขาได้เลือกที่จะยังไม่ระบุชื่อทุกชีวิตของเขา - ที่จะรับรางวัลในกรุงสตอกโฮล์มสวีเดนในพิธีอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม" Chowdhry  กล่าวต่ออีกว่า “ผมพร้อมที่จะไปรับรางวัลแทนเขา ส่วนการกล่าวคำขอบคุณก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ Nakamoto  สามารถเขียนคำพูดของเขาเซ็นและส่งมาให้ผมอย่างลับๆ และผมจะไปรับแทนในนามเขาได้”


ที่มา: http://www.ibtimes.co.uk/bitcoin-invento...cs-1527831
Reply


[-]
Quick Reply
Message
Type your reply to this message here.

Image Verification
Please enter the text contained within the image into the text box below it. This process is used to prevent automated spam bots.
Image Verification
(case insensitive)

Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)