Thread Rating:
  • 20 Vote(s) - 2.95 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เป็นไปได้ว่า Satoshi Nakamoto ผู้สร้างบิทคอยน์ถูกเปิดเผยตัวแล้ว
#1
[Image: 4000.jpg?w=1920&q=85&auto=format&sharp=1...25e2b5dfdd]

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้สร้าง Bitcoin มีชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า Satoshi Nakamoto ซึ่งอาจจะเป็นคนแค่คนเดียวหรือเป็นกลุ่มคนที่ยังปกปิดตัวเองอยู่ ตั้งแต่ Bitcoin ถือกำเนิดมาผู้คนก็ไม่หยุดค้นหาว่าว่าจริงๆแล้ว Satoshi Nakamoto เป็นใครกันแน่ ในขณะเดียวกันมูลค่าตลา Bitcoin ทั่วโลกก็โตขึ้นถึง 5 พันล้ายเหรียญ หรือประมาณ 1 แสน 8 หมื่นล้านบาท

ล่าสุดนิตสาร Wired เปิดเผยว่า Satoshi Nakamoto อาจจะเป็นอัฉริยะชาวออสเตรเลียคนที่ชื่อ  Dr. Craig Steven Wright ซึ่งเปิดเผยตัวเองในงาน Bitcoin Investor’s Conference ที่จัดขึ้นลาสเวกัส เมื่อเร็วๆนี้

Craig Steven ได้ประชุมผ่านทาง Skype เข้ามายังเวที แม้แต่ผู้จัดก็ยังงงๆอยู่ว่าเขาเป็นใคร พิธีกรถามว่า เดี๋ยวนะคุณเป็นใครนะ เป็นนักคอมพิวเตอร์หรือเปล่า

Wright ตอบว่าผมก็เป็นนู้นนิดนี่หน่อย ผมจบโทกฏหมาย โทสถิติ และก็พ่วงด้วยดอกเดอร์อีกสองใบ และการสนทนาก็ดำเนินต่อไป โดยที่เขาก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาคือ Satoshi Nakamoto หรอก

ดูการสนทนาได้จาก YouTube นี้ครับ
แต่สิ่งที่นิตยสาร Wired รายงานต่อมาคือ มีหลักฐานว่า Dr. Craig Steven Wright อาจจะเป็นตัวจริงของ Satoshi Nakamoto ดังนี้

· Dr. Wright ได้เขียนบล็อกในเดือนสิงหาคม 2008 เกี่ยวกับความต้องการที่เขาอยากจะนำเสนอเงินดิจิตอล ซึ่งก่อนที่จะมีการเสนอบิทคอยน์ใน whitepaper ในเดือนพฤศจิกายน 2008 ด้วยซ้ำ

· ในเดือนพฤศจิกายน 2008 เขาก็ได้โพสต์เกี่ยวกับ เรื่องที่ผู้อ่านส่งมาให้เขาโดยใช้ PGP public key ซึ่งเป็นเครื่องมือให้ผู้รับส่งข้อความทางอีเมล์หรือสื่ออื่นๆสามารถรับข้อความที่ encrypt แล้ว และปรากฏว่าคีย์นั้นเหมือนจะลิงค์ไปยัง คนที่ชื่อ Satoshi Nakamoto ด้วย และหากเข้าไปตรวจดูประวัติอีเมล์ในเซิร์ฟเวอร์ของ MIT จะพบว่าอีเมล์ดังกล่าวคือ satoshin@vistomail.com ซึ่งใกล้เคียงกับอีเมล์ของ คนที่เรียกตัวเองว่า Satoshi Nakamoto ซึ่งใช้ satoshi@vistomail.com ในการส่งอีเมล์นำเสนอบิทคอยน์เมื่อปี 2008

·  หากเข้าไปตรวจดูใน Achieve ของบล็อกของ Dr. Wright ที่เขียนในเดือนมกราคม 2009 ซึ่งถูกเขาลบไปแล้ว จะพบว่าเขาเขียนว่า “The Beta of Bitcoin is live tomorrow. This is decentralized… We try until it works.” ซึ่งเขียนวันที่ 10 มกราคม 2009 เป็นเวลา 1 วันหลังจากที่ Bitcoin ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าหากเขาอยู่ออสเตรเลียเวลาที่เขาโพสต์จะก่อนวันที่บิทคอยน์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

[Image: wrightbitcoinpost-inline3.jpg]
 
นอกจากนั้นนิตยสาร Wired ยังได้รายงานว่ายังมีหลักฐานอื่นๆเช่น อีเมล์ ข้อความ หรือเอกสารเข้ารหัสที่เชื่อมโยงเขากับบิทคอยน์ตั้งแต่แรกเริ่ม

สรุปคือนิตยสาร Wired เชื่อว่าเป็นไปได้พอสมควรที่  Dr. Craig Steven Wright คือ Satoshi Nakamoto


ต้องติดตามกันต่อไปครับ


http://www.theguardian.com/technology/20...MP=soc_567
http://www.wired.com/2015/12/bitcoins-cr...an-genius/
http://nymag.com/following/2015/12/inves...book_nymag#
Reply


[-]
Quick Reply
Message
Type your reply to this message here.

Image Verification
Please enter the text contained within the image into the text box below it. This process is used to prevent automated spam bots.
Image Verification
(case insensitive)

Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)