Thread Rating:
  • 14 Vote(s) - 2.57 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
9 สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของโลกจับมือกันเพื่อศึกษาเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนบิทคอยน์
#1
Star 
[Image: BanksBlockchain.jpg]


เมื่อเดือนกันยายน 2015 ที่ผ่านมา สถาบันการเงิน 9 สถาบันชั่นนำของโลกได้แก่ Barclays, BBVA, Commonwealth Bank of Australia, Credit Suisse, JPMorgan, State Street, Royal Bank of Scotland และ UBS ได้จับมือกันเป็นพันธมิตรเพื่อศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Blockchain ที่ขับเคลื่อน Bitcoin อยู่ทุกวันนี้ และล่าสุด Goldman Sachs ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ด้วย
จากข้อมูลจอง Business Insider นับถึงตอนนี้มีมากกว่า 20 สถาบันการเงินที่ได้เข้าร่วมศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในธุรกิจการเงินของตัวเอง

นี่เป็นสัญญาณสำคัญที่บอกว่าสถาบันการเงินหลักของโลกไม่ได้ปฏิเสธบิทคอยน์อย่างที่เราเข้าใจกัน แน่นอนวันบิทคอยน์ยังไม่เป็นที่ยอมรับในสถาบันการเงินทั่วโลกแต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาปฏิเสธมันอย่างสิ้นเชิง

Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่ซับซ้อนที่ให้พลังขับเคลื่อนและเป็น backbone ของเงินสกุลดิจิตอลอย่าง Bitcoin หากอธิบายแบบให้เข้าใจง่ายที่สุด Blockchain คือเครื่องมือที่ใช้บันทึกข้อมูลความเป็นเจ้าของของเงินดิจิตัล (เช่นบิทคอยน์) การโอนการเป็นเจ้าของ จำนวนเงินดิจิตัลดังกล่าว และข้อมูลธุรกรรมระหว่างผู้โอนและผู้รับโอน

หากจะมองให้เห็นภาพทางกายภาพให้มองก้อนอิฐที่ถูกก่อเป็นกำแพง ก้อนอิฐแต่ละก้อนเป็นตัวแทนของแต่ละ Block และธุกรรมแต่ละธุรกรรมจะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อได้รับการตรวจสอบว่าถูกต้องใน Block ก่อนหน้านี้ และต่อๆกันไปเรื่อยๆ เมื่อธุรกรรมถูกจัดวางในแต่ละ block แล้วจะอยู่ตรงนั้นไปตลอดการ หากมีใครพยายามจะเข้าไปแก้ไข หรือเปลี่ยนธุรกรรมนั้นก็จะไม่สามารถทำได้ ก็เหมือนก้อนอิฐเมื่อถูกเชื่อมกันด้วนปูนซีเมนต์กลายเป็นกำแพงก็ไม่สามารถเข้าไปแก้ หรือเปลี่ยนก้อนอิฐก้อนใดก้อนหนึ่งได้ ลักษณะธุกรรมดังกล่าวจะกำจัด “ตัวกลาง” ที่เข้ามาจัดการธุรกรรมต่างๆ และตัวกลางที่ว่าคือ ธนาคาร นั่นเอง

สถาบันการเงินดังกล่าวจึงมองเห็นลักษณะพิเศษของเทคโนโลยีนี้ เพื่อนำไปใช้ในธุรกรรมของเงินทั่วไป ไม่ใช่แค่บิทคอยน์เท่านั้น และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ธนาคารต่างๆมากกว่า 9 ธนาคารจับมือเป็นพันธมิตรเพื่อศึกษาเรื่องเดียวกัน 

ถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของการศึกษาได้ แต่ตัวแทนของกลุ่มพันธมิตรกล่าวว่ามีการลงทุนในการศึกษาหลายล้านเหรียญเป็นอย่างแน่นอนที่มา:
http://www.businessinsider.com.au/jpmorg...ect-2015-9
http://www.businessinsider.com.au/jpmorg...ect-2015-9
Reply


[-]
Quick Reply
Message
Type your reply to this message here.

Image Verification
Please enter the text contained within the image into the text box below it. This process is used to prevent automated spam bots.
Image Verification
(case insensitive)

Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)