Thread Rating:
  • 10 Vote(s) - 3.3 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
'เพย์โซลูชั่น' ปลุกกระแส 'บิทคอยน์'ชำระได้แห่งแรกในเอเชีย
#1
บิทคอยน์ ที่กลายเป็นเงินสกุลดิจิทัล จะเป็นการลงทุนเก็งกำไร หรือเป็นอีกช่องทางในการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าและบริการแบบไร้พรมแดน เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนมากที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร บางคนก็ไม่ได้สนใจใส่ใจที่จะต้องไปรู้จักกับมัน เงินออนไลน์เกิดใช้แลกเปลี่ยนขึ้นมาได้จริง กำลังเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ในทั่วโลก แม้จะดูมีช่องโหว่บางอย่าง และถูกหาว่าเป็นแหล่งเงินธุรกิจมืดบ้างอะไรบ้าง แต่กลับมีประเทศต่างๆ ให้การรับรองถึงสถานะมากขึ้น ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจยังขอจับตาดู และเคยประกาศเตือนประชาชนกับการซื้อขายลงทุนรูปแบบนี้อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ ซึ่งการค้นคว้าหาข้อมูลจากหลายแหล่งให้มากน่าจะช่วยได้

แต่สำหรับเพย์โซลูชั่น (http://www.PaySolutions.asia) ในฐานะที่เป็นสื่อกลาง เป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ครบวงจร แน่นอน ก็ต้องมีการปรับกลยุทธ์ นัยว่าเพื่อพร้อมรับ AEC ตามแผนที่ประกาศไปเมื่อปลายปี ดังนั้น จึงไม่แปลกที่จะต้องหาทางเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนักช็อปออนไลน์ทั่วโลก รวมถึงไทย ที่กระแสการช็อปออนไลน์กำลังบูมขึ้นมา ที่สำคัญนี่จะเป็นการให้บริการชำระสินค้าและบริการด้วยบิทคอยน์รายแรกของเอเชียอีกด้วย


หลังจากที่ได้ประกาศแผนกลยุทธ์บุกตลาด AEC ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด "เพย์โซลูชั่น"  (http://www.PaySolutions.asia) ผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ครบวงจร รุกตลาดอีเพย์เมนต์แบบไม่หยุดยั้ง เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนักช็อปออนไลน์ทั่วโลก โดยนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีฟราสทรัคเจอร์ จำกัดและนายศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เพย์ โซลูชั่น จำกัด ประกาศรับชำระเงินสกุลบิทคอยน์เป็นเจ้าแรกในเอเชีย ร่วมกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ Bitcoin Thailand บริหารงานโดย Mr. David Barnes สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ร้านค้า สมาชิก  และเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการใช้สกุลเงินบิทคอยน์เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการออนไลน์ จากฐานลูกค้าต่างชาติที่ ปัจจุบันพบว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายภาวุธยังกล่าวอีกว่า ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพการเติบโตของบิทคอยน์ (Bitcoin) สกุลเงินดิจิทัล ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ถึงแม้ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะยังไม่รู้จักและไม่เข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลนี้ก็ตาม แต่ตอนนี้หลายเว็บไซต์ค้าขายออนไลน์หลายแห่งในต่างประเทศ เปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบิทคอยน์กันเป็นจำนวนมากแล้ว จึงเชื่อว่ากระแสสกุลเงินนี้จะเติบโตขึ้นในเมืองไทยในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน โดยทางเพย์โซลูชั่นเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกในเอเชีย

ซึ่งทางเพย์โซลูชั่นได้เปิดเผยถึงการซื้อสินค้าและบริการด้วยบิทคอยน์ว่า แท้จริงแล้วเป็นอีกหนึ่งช่องทางจ่ายเงินที่มีความปลอดภัย ด้วยระบบเทคโนโลยีที่ใช้และการอ่านรหัส (cryptography) ที่มีประวัติความปลอดภัยที่แข็งแรงมาก หากแต่ความผิดพลาดมักจะเกิดจากผู้ถือกระเป๋าเงินบิทคอยน์นั้นจะทำรหัสลับของกระเป๋าเงินหายนั่นเอง ธุรกิจหรือผู้ที่ค้าขายออนไลน์สามารถเชื่อมต่อเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของตนเข้ากับเพย์โซลูชั่นได้ง่ายๆ ทันทีและฟรี เพื่อทำให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการจากลูกค้าผ่านบิทคอยน์ และรูปแบบชำระเงินอื่นๆ อย่างบัตรเครดิต-เดบิต, เงินผ่อน, เคาน์เตอร์ต่างๆ, เพย์พาว เป็นต้น

ทั้งนี้ ทีมผู้บริหารเพย์โซลูชั่นยังยืนยันที่จะเป็นส่วนหนึ่งและร่วมผลักดันให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตควบคู่ไปกับนโยบายดิจิทัลอีโคโนมี (Digital Economy) ของภาครัฐ ขับเคลื่อนภาคธุรกิจ การเงิน และอุตสาหกรรม จนสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกได้

สำหรับทางธนาคารแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับ Bitcoin นั้น รวมถึงหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าและบริการโดยเฉพาะทางออนไลน์และโอนให้กันได้ อื่นๆ ไม่ว่าจะ Bitcoin, Litecoin, Peercoin, Namecoin เป็นต้นนั้น ยังไม่มีการประกาศเปลี่ยนแปลง จากล่าสุดคือฉบับที่ 8/2557 ซึ่งเตือนถึงมูลค่าที่เปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้มีการเก็งกำไร และเกิดความเสียหายในการถือครอง จึงแนะนำให้ศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจก่อน และย้ำว่าหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ยังไม่ถือเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย มีความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูล และเสี่ยงที่ผู้ใช้ไม่ได้รับความคุ้มครอง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เมื่อ Bitcoin ได้รับการรับรองกว้างขวางมากขึ้นในหลายประเทศ การที่เพย์โซลูชั่นได้เริ่มให้บริการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสะดวกสำหรับผู้ที่ถือครองอยู่อย่างแน่นอน.

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2558 
Reply


[-]
Quick Reply
Message
Type your reply to this message here.

Image Verification
Please enter the text contained within the image into the text box below it. This process is used to prevent automated spam bots.
Image Verification
(case insensitive)

Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)